2.1ของเล่นวิศวกรน้อย

ของเล่นวิศวกรน้อย เป็นกล่องกระดาษ ภายในกล่องมี กล่องใส่ 7 ด่าน มีตัวเกม9 ตัว วิธีเล่น ให้ นำตัวเกมทั้ง9ใส่เรียงลงกล่องแต่ละด่านให้ได้ รูปภาพหน้ากล่องนั้น มีรูปผู้ใหญ่สูงอายุสวมแว่นตา ทำหน้างงๆ คิดไม่ออกอยู่ด้านซ้าย ส่วนด้านขวามีรูปเจ้าแกละที่มีหน้าตาสดใส ฉลาดและคิดในใจว่า ง่ายมากถ้าคิดเป็นระบบ ซึ่งมีความหมาย ท่านเชื่อหรือไม่ว่า ของเล่นชุดนี้สร้างความประหลาดใจดังนี้

1. อาม่าจู้จี้ ขี้บ่น หลานสาวซื้อไปให้เล่น ก็สามารถทำให้หยุดบ่นไปหลายวัน

2.วิทยากรอบรมบุคคลากรหลายท่านได้นำ “ของเล่นวิศวกรน้อย” มาใช้เป็นกิจกรรมร่วมในการอบรม

3. อาจารย์ที่เชี่ยวชาญเรื่องเด็กอัจฉริยะ จะต้องมี “ของเล่นวิศวกรน้อย” หลายชุด ไว้ในห้องค้นคว้าหรือห้องของเล่น

4. มีโรงเรียนแห่งหนึ่ง นำของเล่นดีๆ จากทั่วโลกมาสะสมไว้ ข้าพเจ้าถามว่า เด็กชอบของเล่นชนิดใดมากที่สุด ท่านบอกว่า วิศวกรน้อย จราจรอัจฉริยะ SNAKE BALL ติด1 ใน 10

5. คนไทยหลายท่านที่มีลูกหลานในต่างประเทศนิยมซื้อ ของเล่นวิศวกรน้อยหลายชุดไปฝาก ด้วยความภาคภูมิใจที่มีขายในประเทศไทย ซึ่งมีแห่งเดียวในโลก

6. เด็กวัย 2 ขวบขึ้นไปชอบเล่นของเล่นชุดนี้ ได้อย่างสนุก หลายครั้งที่ผู้ใหญ่แย่งเด็กเล่น

7. ในโลกนี้มีของเล่นชนิดใดบ้างที่ผู้พิการทางสายตามองไม่เห็นเล่นได้ แต่ของเล่นวิศวกรน้อยทำได้ โดยมีท่านหนึ่งเล่นได้ถึงด่านที่ 7 ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นไปได้

8. โรงเรียนอนุบาล ประถม มัธยมและมหาวิทยาลัยหลายแห่งมีของเล่นชุดนี้ไว้ในห้องสมุด ห้องคณิตศาสตร์แม้กระทั่งห้องสังคม ห้องภาษาไทยก็มีกับเขาด้วย มีหลายชุดต่อห้อง

9. เด็ก ดาวน์ซินโดรม(ปัญญาอ่อน) เด็กออทิสติก เด็กสมาธิสั้น เด็กที่ขาดความอดทน จะเล่น ของเล่นวิศวกรน้อย ได้ต่ำกว่าเกณฑ์

ที่กำหนดไว้มาก ในทางตรงข้ามเด็กอัจฉริยะ เด็กที่เรียนเก่งได้สอบเลขตัวเดียวของห้องจะเล่นได้สูงกว่าเกณฑ์มาก

10. ของเล่นวิศวกรน้อยเล่นได้ทุกวัย วัยเด็กเล็ก(เล่นเพื่อให้ทันสมองรุ่นพี่ โดยมีคุณพ่อคุณแม่เป็นพี่เลี้ยง) ผู้ใหญ่สูงอายุ (เล่นเพื่อออกกำลังสมอง) คนพิการทางสายตา คนใบ้ ปัญญาอ่อน ออทิสติก สมาธิสั้น เล่นได้ ยกเว้น เด็กต่ำกว่า 2 ขวบ คนบ้าหรือคนที่ยังไม่มีอารมณ์จะเล่น

11. ประเทศอิสรเอล ก็สั่งไปขายโดยใช้ชื่อกล่องว่า HIGH-CUBE

จาก ธัญ เสรีรมย์